Trường Mẫu giáo Vĩnh Bình tích cực thực hiện nhiệm vụ năm học 2023-2024

Trường Mẫu giáo Vĩnh Bình nằm trên địa bàn thị trấn Vĩnh Bình. Trường có 3 điểm trường gồm, điểm trường chính và hai điểm trường phụ được ghép với Trường Tiểu học A Vĩnh Bình và Trường Tiểu học B Vĩnh Bình. Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Thành, Đảng ủy, UBND Thị trấn Vĩnh Bình, sự hỗ trợ của các tổ chức chính trị - xã hội, mạnh thường quân đã tạo điều kiện tốt cho nhà trường trong quá trình triển khai, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2022-2023, đồng thời tạo nền tảng, điều kiện thuận lợi thực hiện nhiệm vụ năm học mới 2023-2024.

Hình 1

Trong năm học 2022-2023, Trường Mẫu giáo Vĩnh Bình nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về Giáo dục và Đào tạo. Nhà trường thực hiện tốt các biện pháp chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ, quản lý chặt chẽ các hoạt động dạy và học ở trường, không xảy ra ngộ độc thực phẩm, tai nạn thương tích, ngược đãi, bạo hành trẻ, thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh, trẻ được phân chia đúng độ tuổi, thực hiện hiệu quả Chuyên đề lòng ghép nội dung giáo dục An toàn giao thông, bảo vệ môi trường…. Trường tích cực củng cố và duy trì kết quả thực hiện Phổ cập giáo dục Mầm non cho trẻ 5 tuổi, 100% trẻ 5 tuổi được học 2 buổi/ ngày.

Hình 2

Năm học qua, Trường Mẫu giáo Vĩnh Bình nâng cao chất lượng hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ. Định kỳ, tất cả các trẻ đều được khám sức khoẻ và theo dõi bằng biểu đồ tăng trưởng. Trường xây dựng kịch bản ứng phó phòng chống dịch tại trường, phân công giao trách nhiệm từng cán bộ, giáo viên trong đơn vị làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tư tưởng và hành động cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục theo Chương trình giáo dục Mầm non. Trường luôn theo dõi hàng ngày chất lượng bữa ăn của trẻ, thường xuyên thay đổi thực đơn cho trẻ theo mùa, tuần, đảm bảo đủ cung cấp năng lượng và các chất dinh dưỡng, đảm bảo xây dựng thực đơn không trùng tối thiểu 2 tuần. Đảm bảo trẻ ngủ sâu giấc, giáo viên dạy trẻ những kỹ năng cơ bản như: biết giữ gìn vệ sinh cá nhân, biết rửa tay trước và sau khi ăn, biết đánh răng sau khi ăn và trước khi đi ngủ. Phối hợp chặt chẽ với y tế trong công tác chăm sóc sức khỏe trẻ, khám sức khỏe cho trẻ. Đến cuối năm, số trẻ suy dinh dưỡng 0/185 trẻ, tỷ lệ là 0%, trẻ có cân nặng cao hơn tuổi là 02/185 trẻ, chiếm tỷ lệ 1,1%, trẻ thấp còi 0/185 trẻ, tỷ lệ là 0%.

Hình 3

Bên cạnh nâng cao chất lượng hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ, Trường Mẫu giáo Vĩnh Bình còn nâng cao chất lượng chuẩn hóa đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục. Trường tăng cường bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên Mầm non, trong đó, tạo điều kiện cho giáo viên tham dự đầy đủ và nghiêm túc các lớp tập huấn chuyên môn do Ngành tổ chức, tham gia học tập nghiêm túc bồi dưỡng thường xuyên. Từ đó, 100% giáo viên đạt chuẩn nghề nghiệp từ loại khá, 8 giáo viên đạt tốt, 3 giáo viên đạt khá, không có giáo viên đạt yêu cầu.

Hình 4

Điểm nổi bật của Trường Mẫu giáo Vĩnh Bình trong năm học qua đó là công tác truyền thông được đẩy mạnh. Nhà trường đẩy mạnh công tác truyền thông bằng nhiều hình thức đa dạng phong phú. Trường xây dựng góc truyền thông của trường, các lớp có bản tin của lớp. 100% lớp xây dựng kế hoạch tuyên truyền kiến thức giáo dục, chăm sóc nuôi dạy con theo khoa học đến các bậc cha mẹ và cộng đồng. 100% lớp thực hiện góc tuyên truyền, trao đổi với phụ huynh về tình hình sức khỏe cũng như quá trình phát triển của trẻ theo từng chủ đề, từng giai đoạn. Trường tuyên truyền về tiêm phòng cũng như các dịch bệnh theo mùa. Các giáo viên thường xuyên đổi mới nội dung cũng như hình thức tuyên truyền, tuyên truyền kết hợp hình ảnh và nội dung. Bên cạnh đó, trường còn phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh tuyên truyền công tác xã hội hóa giáo dục, vận động các Hội, Đoàn thể trong địa phương cùng phối hợp với nhà trường vận động xã hội hóa giáo dục, nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà trường thực hiện có hiệu quả về công tác chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ. Đến cuối năm, nhà trường vận động xã hội hóa được trên 10 triệu đồng.

Những ngày đầu năm học 2023-2024, Trường Mẫu giáo Vĩnh Bình tích cực thực hiện, phối hợp thực hiện hiệu quả công tác huy động trẻ em đến trường. Bà Nguyễn Thị Thùy Linh, Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Vĩnh Bình cho biết hiệu quả công tác huy động học sinh đến trường trong năm học mới: “Đến nay, toàn trường huy động 211/209 trẻ đến trường, đạt tỷ lệ 100,9% so với kế hoạch. Trong đó, Mẫu giáo 3 tuổi huy động được 28/26 trẻ đến trường; Mẫu giáo 4 tuổi huy động được 61/60 trẻ; Mẫu giáo 5 tuổi huy động được 122/123 trẻ đến trường”.

Phát huy kết quả đạt được trong năm học vừa qua, năm học 2023-2024 Trường Mẫu giáo Vĩnh Bình tiếp tục đề ra nhiều phương hướng, nhiệm vụ cụ thể, thiết thực. Bà Nguyễn Thị Thùy Linh, Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Vĩnh Bình cho biết: “Trường tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước về Giáo dục và Đào tạo; Nâng cao chất lượng hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ; Quan tâm đến chất lượng chuẩn hóa đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục; Thực hiện tốt công tác Phổ cập giáo dục Mầm non cho trẻ em 5 tuổi; Chủ động phòng, chống và ứng phó hiệu quả với thiên tai, dịch bệnh, đảm bảo an toàn trường học, phòng chống dịch bệnh và tai nạn thương tích; Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong Giáo dục và Đào tạo; Đồng thời, Trường Mẫu giáo Vĩnh Bình sẽ tích cực huy động mọi nguồn lực xã hội hóa, chăm lo tốt cho học sinh và các hoạt động giáo dục tại trường…”.

Với những phương hướng thiết thực, cụ thể như trên, tin chắc rằng, Trường Mẫu giáo Vĩnh Bình thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2023-2024 và những năm tiếp theo, góp phần nâng cao chất lượng Giáo dục và Đào tạo tại địa phương.